News Ticker

Menu
Bị Vương Xán khiển trách một phen, Lưu Bị thật giống như ăn con gián giống nhau, trong lòng sôi trào thành lợi hại.
Nhìn Vương Xán nhàn nhạt nụ cười, trong lòng ngũ vị tạp trần, khó có thể nói rõ ràng.
Lưu Bị đã mau ba mươi tuổi, dựa theo tuổi mụ phép tính, qua ba mươi tuổi, đã là mà đứng chi năm. Song Vương Xán nhưng vẫn là hai mươi ra mặt thanh niên, như vậy một người trẻ tuổi giống như trưởng bối bình thường ân cần dạy bảo ân cần dạy, khiến cho Lưu Bị trong lòng vô cùng không được tự nhiên, rất không thoải mái.
May là Lưu Bị da mặt dày như thành tường, cũng là sắc mặt đỏ lên, lông tai nóng.
Mất thể diện, mất mặt.
Lưu Bị trong lòng như thế nói, bất quá trong lòng hắn không thoải mái, phản ứng lại tương đối mau, sắc mặt trong nháy mắt tựu khôi phục bình tĩnh, đen nhánh hai tròng mắt giếng nước yên tĩnh. Lưu Bị trong lòng vừa động, bỏ qua cùng Vương Xán đến gần ý nghĩ, ánh mắt nhìn về Tuân Du, cười hỏi: "Trác quận Lưu Bị, bái kiến tiên sinh, không biết tiên sinh họ gì?"
Lúc nói chuyện, Lưu Bị đầy mặt mỉm cười, lễ nghi chu đáo, hết sức thành khẩn ý,
Có câu nói thân thủ không đánh khuôn mặt tươi cười người, Tuân Du không tốt cự tuyệt Lưu Bị thăm hỏi, tay áo vung, hướng Lưu Bị chắp tay nói: "Dĩnh Xuyên, Tuân Du, Tuần(Tuân) Công Đạt!"
Giọng nói bình thản, lời nói đơn giản, không có có dư thừa lời nói của.
Lưu Bị sau khi nghe, thần sắc sững sờ, ngây ngốc, chợt tròng mắt sáng ngời, kinh hô: "Chẳng lẽ là Dĩnh Xuyên Tuần(Tuân) thị, đương triều Tư Không Tuân Sảng tổ tôn, từng đảm nhiệm triều đình hoàng môn thị lang Tuân Du, Tuần(Tuân) Công Đạt?"
Một loại kinh ngạc, một loại vui mừng.
Lưu Bị thật giống như phát hiện tân đại lục giống nhau, hưng phấn vô cùng.
Tuân Du gật đầu, mặc nhiên không nói. Vương Xán ngồi ngay ngắn ở chủ vị, như cùng một người đi đường giống nhau không nói tiếng nào, lấy người đi đường ánh mắt đánh giá Lưu Bị. Làm Vương Xán nhìn thấy Lưu Bị hai mắt sáng lên, ánh mắt sáng quắc, liên khoác lên hai đầu gối thượng bàn tay to vậy hơi run rẩy thời điểm, trong lòng thở dài một tiếng, rất rõ ràng, Lưu Bị động tâm.
Cầu tài nếu khát, không phải là Lưu Bị vốn là như thế.
Mà là Lưu Bị không người nào có thể dùng, không có một người nào, không có một cái nào lấy được xuất thủ mưu sĩ.
Lưu Bị trong lòng kích động, nhưng cũng kiềm chế ở trong lòng táo bạo tâm tình, ánh mắt hướng Quách Gia nhìn lại.
Quách Gia cười hắc hắc cười, không đợi Lưu Bị tự giới thiệu mình, liền lười biếng nói: "Dĩnh Xuyên, Quách Gia, Quách Phụng Hiếu!"
Lưu Bị nghe vậy, vừa suy nghĩ một chút, chợt kinh hô: "Phụng Hiếu tổ tiên, chẳng lẽ là tập « tiểu Đỗ luật », xử án ba mươi chở, người người ta gọi là trong nước đại nho Quách Hoằng?"
Quách Gia cũng là gật đầu cười cười, sắc mặt có chút đỏ lên.
Đây không phải là kích động tạo thành, mà là xấu hổ bố trí. Quách thị nhất tộc, gia đình có tiếng là học giỏi sâu xa, thời đại tu tập Tây Hán đỗ duyên niên chỉnh sửa « tiểu Đỗ luật », chính là hình danh chi học đại gia tộc. Song đến Quách Gia, lại buông tha cho « tiểu Đỗ luật » không học, ngược lại học tập binh pháp thuật, thiên văn quẻ bói chi đạo, thực tại có thẹn cho tổ tông.
"Hô... Hô..."
Lưu Bị thần sắc kích động, không một chút được mới vừa rồi Vương Xán buổi nói chuyện ảnh hưởng.
Vương Xán nhìn Lưu Bị ở dưới trướng mọi việc đều thuận lợi, trong lòng cũng là một trận cảm khái. Không thể không nói, Lưu Bị người này da mặt dày, nhưng cũng năng lực xuất chúng, tựa như Quách Gia, Tuân Du xuất thân hạ bút thành văn, đây không phải là một người bình thường có thể làm được, mà là có đại lượng kiến thức tích lũy, cùng với lâu dài kiên trì, mới có hôm nay hiệu quả.
Như thế nhân vật, chỉ cần có kỳ ngộ, tuyệt đối nhất phi trùng thiên, long du Cửu Châu.
Chỉ thấy Lưu Bị đánh trúng áo bào, theo ngồi vào thượng đứng lên, đi tới trong đại trướng, chia ra hướng Tuân Du, Quách Gia xá một cái, nói: "Hôm nay có thể gặp được đến hai vị tiên sinh, quả nhiên là Bị chi phúc, hai vị tiên sinh gia đình có tiếng là học giỏi sâu xa, tài hoa xuất chúng, tướng mạo đường đường, thật là khiến người yêu thích và ngưỡng mộ."
"Người này da mặt thật dầy!"
Thấy Lưu Bị nói chuyện mặt không hồng, hơi thở không gấp, thật giống như không có nhìn thấy Vương Xán giống nhau, Quách Gia trong lòng âm thầm đoán nói. Nếu là người bình thường, gặp phải Vương Xán mới vừa một phen gây khó khăn cho, đã sớm giận dữ mà phất tay áo rời đi, kia còn có thể trên mặt nụ cười, cùng Quách Gia, Tuân Du hai người nói chuyện phiếm.
Quách Gia hơi hí mắt ra, không có phản ứng Lưu Bị ý tứ.
Tuân Du trong lòng thở dài, nhưng vẫn là đáp lễ lại, nói: "Lô công trong nước đại nho, học vì Nho tông, thế chi mẫu, Huyền Đức vì Lô công đệ tử, người người hâm mộ, có cái gì tốt yêu thích và ngưỡng mộ đây này?"
Dưới trướng, Quan Vũ, Trương Phi nghe vậy, trong lòng cũng một trận ê ẩm.
Yêu thích và ngưỡng mộ? Lưu Bị xuất thân hoàng tộc, lại còn phải thêu dệt giày cỏ duy trì sinh kế, tựa như Quách Gia, Tuân Du như vậy, còn không đáng được yêu thích và ngưỡng mộ sao?
Hai người đi theo Lưu Bị vào nam ra bắc đã có sáu năm quang cảnh, đến hiện tại Lưu Bị như cũ là kẻ vô tích sự. Hôm nay lại bị một cái tiểu oa nhi vũ nhục, còn phải nén giận, cùng trong trướng những người khác hắn chào hỏi, nói giao tình. Tình huống như thế, Trương Phi, Quan Vũ cũng cảm thấy trong lòng ê ẩm.
Đường đường Đại Hán dòng họ, lưu lạc tới mức như thế, đáng tiếc! Thật đáng buồn!
Tuân Du một câu lời khách sáo, vô cùng đơn giản.
Song, Lưu Bị sau khi nghe, nhưng trong lòng một trận kích động không khỏi.
Chỉ nếu không có trực tiếp cự tuyệt, Lưu Bị tựu có cơ hội. Hắn ho nhẹ một tiếng, trên mặt hiện ra vẻ nhớ lại ý, chậm rãi nói: "Không dối gạt Công Đạt, Bị mặc dù gia cảnh nghèo túng, thân phận hèn mọn, tổ tiên nhưng cũng là có uy tín danh dự chính là nhân vật, lấy gia phả mà nói, Bị tổ tiên là Hán Cảnh Đế con trai thứ chín, Trung Sơn Tĩnh Vương Thắng..."
Lưu Bị nói đến chỗ này, trên mặt tràn đầy kiêu ngạo vô cùng vinh quang.
Song, Lưu Bị đang muốn đi xuống lúc nói, Vương Xán lại cắt đứt Lưu Bị lời mà nói..., nói: "Huyền Đức, đây đều là ba hơn trăm năm trước, gần bốn trăm năm chuyện tình rồi, mấy sau trăm tuổi, ai là ai tử tôn, người nào vừa nói được rõ ràng đâu? Cao tổ hoàng đế dưới gối con nối dòng phồn đa, sau vừa xảy ra bảy nước chi loạn, thế cho nên Lưu thị huyết mạch trải rộng thiên hạ. Thiên hạ này, bên trong thân thể giữ lại Lưu thị huyết mạch người không có ở đây số ít, nếu người nào đều nói tổ tiên là vị nào hoàng đế con của, vậy còn rất cao, Cửu Châu đại địa, chẳng phải là khắp nơi đều là hoàng thân quốc thích, cứ như vậy, thiên hạ cũng muốn lộn xộn."
"Ta bối người, thân gặp loạn thế, không nên chiêm ngưỡng tổ tông vinh quang, mà hẳn là dựa vào cố gắng của mình, vợ con hưởng đặc quyền, nhân vật nổi tiếng thiên cổ, chuyện của mình tự mình giải quyết, dựa vào thiên, dựa vào địa, dựa vào tổ tiên, chưa tính là hảo nam nhi gây nên."
Vương Xán buổi nói chuyện, để cho Lưu Bị khoe khoang gia phả tâm tư rơi vào khoảng không.
Lưu Bị vốn là muốn mượn cơ hội này, tuyên dương một chút hắn là hoàng thất dòng họ, nào biết Vương Xán một trùy nện xuống, khiến cho Lưu Bị chóng mặt, được không khó chịu.
Lưu Bị hít thở sâu một hơi khí, chợt cười nhạt, nói: "Vương đại nhân nói có lý, ta bối người, gặp gỡ loạn thế, lần này trị giá kiến công lập nghiệp cơ hội thật tốt, há có thể mượn tay người khác cho người khác. Tổ tiên vinh quang đã là ngày xưa quang huy, không đáng giá được lo lắng, đương kim thế gian, anh hùng hào kiệt nổi lên bốn phía, cũng là đại triển kế hoạch lớn, khôi phục tổ tiên vinh quang đại thời cơ tốt."
Buổi nói chuyện, nói xong leng keng có lực, nói năng có khí phách.
"Tốt, đại ca nói thật hay!"
Trương Phi vẻ mặt hưng phấn, khiêu khích nhìn Vương Xán một cái, lộ ra vẻ tươi cười đắc ý.
Vương Xán không có hủy bỏ Lưu Bị lời mà nói..., cũng là vỗ tay cười to, nói: "Huyền Đức nói có lý, thiên hạ đại sự, mượn tay người khác cho người khác há lại đàn ông đại trượng phu nếu nói. Ta bối người, làm noi theo Vệ, Hoắc Chi công, mục mã Nam Sơn, dương oai tái ngoại; hoặc là được Hoắc Quang phương pháp, chỉnh đốn thiên hạ, cho thiên hạ dân chúng một cái dẹp yên bình thản cuộc sống."
Lưu Bị nghe vậy, ánh mắt vẻ sợ hãi.
Trên mặt của hắn toát ra thần sắc kinh ngạc, không nghĩ tới Vương Xán lại có như thế chí hướng.
Người này làm cho ta mạnh kẻ địch!
Lưu Bị trong lòng âm thầm đoán một tiếng, bất quá trên mặt của hắn như cũ là đầy mặt nụ cười, nói: "Vương đại nhân tuy còn trẻ tuổi, lại chí cao ngất, làm người ta bội phục. Bất quá, Bị trong doanh còn có chuyện quan trọng xử lý, cáo từ."
Không có uống một chén rượu nước, chỉ nói là mấy câu nói, Lưu Bị liền rời đi.
Lưu Bị mục đích đã đạt đến, biết Vương Xán, kết giao Vương Xán dưới trướng hai gã mưu sĩ.
Này đã hoàn thành mục đích, nữa ở lại Vương Xán trong trướng, chịu Vương Xán chèn ép, Lưu Bị cũng chịu không được. Lưu Bị rời đi, Vương Xán không có đứng dậy đưa tiễn, nhàn nhạt nói một câu: thứ cho không tiễn xa được. Sau đó mắt thấy Lưu Bị ba người rời đi. Lưu Bị vừa mới rời đi lều lớn, Triệu Vân liền đi tới trong đại trướng, nói: "Chủ công, Kỵ Đô úy Tào Tháo tới chơi."
"Nga, dĩ nhiên là Tào Tháo?"
Vương Xán ngẩn người, kịp phản ứng đã nói nói: "Để cho hắn vào đi."
Triệu Vân nghe vậy, xoay người đi mời Tào Tháo vào trướng. Đang ở Triệu Vân vén lên lều lớn màn cửa thời điểm, Vương Xán đứng dậy, nói: "Tử Long chờ, ta tự mình đi nghênh đón Tào Tháo."

No Comment to " Chương 129: Kinh Ngạc "