News Ticker

Menu
Vương Xán tự mình đi trước nghênh đón Tào Tháo, trong đại trướng Quách Gia, Tuân Du vậy ngồi không yên, vội vàng đứng dậy, đi theo Vương Xán phía sau, cùng đi nghênh đón Tào Tháo.
Triệu Vân bẩm báo sau, ra khỏi quân trướng, liền rời đi.
Một nhóm ba người, Vương Xán đi tại phía trước nhất, bước nhanh hướng doanh trại cửa đi tới.
Doanh trại ngoài, một người mặc màu đen vải bông trường bào, thân cao sáu thước, hai gò má hơi có vẻ ngăm đen trung niên nhân đứng ở doanh trại cửa, tuy nói trung niên nhân thân thể không cao, khó khăn lắm một thước sáu ba trái phải. Song, trung niên nhân ngắm doanh trại cửa vừa đứng, không nhúc nhích, thần sắc không kiêu không nóng nảy, tự có một cổ bất phàm khí thế theo trung niên nhân trên người phát ra.
Vương Xán ba người bước nhanh mà đi, chỉ chốc lát sau, liền đến doanh trại cửa.
Thấy doanh trại cửa chỉ có một người, Vương Xán ngẩn người, không nghĩ tới Tào Tháo lại một mình tiền tới bái phóng, liên Lưu Bị cũng đeo Quan Nhị ca, Trương Tam ca hành động đả thủ, Tào Tháo một người tiền lai, thật là ngoài dự đoán mọi người.
"Nhưng là Tào Tháo, Tào Mạnh Đức?"
Vương Xán hướng Tào Tháo đi tới, vẫn chưa đi đến Tào Tháo trước người, liền lên tiếng dò hỏi.
Trung niên nhân nghe vậy, hơi có vẻ ngăm đen trên mặt lộ ra vẻ sảng lãng nụ cười, vậy mại khai bộ tử hướng Vương Xán đi tới, vừa đi, vừa nói: "Chính là Tào Mạnh Đức, quấy rầy nơi, kính xin Vương Thái Thú tha lỗi."
Long hành hổ bộ, đi lại như gió, quả nhiên là khí độ bất phàm.
Tào Tháo mặc dù vóc dáng thấp, diện mục bình thường không có gì lạ, nhưng cử chỉ, nhưng có một cổ quân nhân khí chất, hào sảng, đại khí.
"Mạnh Đức huynh, bên trong mời! " Vương Xán đón Tào Tháo, liền hướng doanh trại trung đi tới. Dọc theo đường đi, Tào Tháo, Vương Xán cũng không nói gì, chạy thẳng tới Vương Xán trung quân lều lớn.
Trong đại trướng, khách và chủ ngồi xuống.
Tào Tháo ngồi phía bên trái, Tuân Du, Quách Gia ngồi ở phía bên phải.
Vương Xán mới vừa ngồi xuống, lúc này ra lệnh: "Thượng hạng rượu tốt ăn!"
Chỉ chốc lát sau, binh lính tựu bưng rượu và đồ nhắm đi tới trong đại trướng, tướng rượu và đồ nhắm bầy đặt có trong hồ sơ trên bàn, cung Vương Xán bốn người dùng ăn. Vương Xán rót đầy rượu, bưng lên rượu tôn, hướng Tào Tháo kính nói: "Mạnh Đức huynh, một chén này lâu, mời ngươi có can đảm mạo thiên hạ to lớn sơ suất, độc thân ám sát Đổng Trác, kia gan dạ sáng suốt làm người ta rất bội phục, mời!"
Vương Xán bưng lên rượu tôn, ngửa đầu uống một hơi cạn sạch.
Đối Tào Tháo đâm Đổng, Vương Xán không biết cụ thể là tình huống nào.
Nhưng là, Tào Tháo có can đảm độc thân tiến vào Đổng Trác phủ đệ, lấy hiến đao vì danh, ám sát Đổng Trác. Đây cũng không phải là người bình thường có thể so với nghĩ. Tào Tháo ám sát Đổng Trác không được, chạy ra Lạc Dương sau, vừa quảng phát hịch văn, hiệu triệu thiên hạ chư hầu chinh phạt Đổng Trác, cử động này, cũng là làm Vương Xán bội phục không dứt.
Dám vì thiên hạ trước, Tào Tháo chính là dám vì thiên hạ trước người.
Mặc dù Tào Tháo ám sát Đổng Trác hơi có vẻ lỗ mãng, nhưng không thể nghi ngờ là một anh hùng đàn ông gây nên.
Tào Tháo nghe thấy Vương Xán khen tặng nói, trên mặt lại hiện lên vẻ vẻ xấu hổ. Đâm Đổng thất bại, trở thành chó nhà có tang, nào dám nói dũng! Hắn bưng lên rượu tôn, uống một hơi cạn sạch, nói: "Vương Thái Thú, Tháo ngốc già này mấy tuổi, xưng ngươi tự, tốt không?"
Vương Xán tiếu a a nói: "Cố mong muốn ngươi, không dám mời tai!"
Bất kể Lý Tông Ngô đánh giá Tào Tháo như thế nào đen, nhưng này ‘ đen ’ không phải là không thân bất do kỷ đâu?
Tào Tháo vừa rót đầy một tôn rượu, uống một hơi cạn sạch, thở dài nói: "Vi Tiên, ta ám sát Đổng Trác không được, ngược lại thành chó nhà có tang, có cái gì tốt bội phục, uống rượu, uống rượu..."
"Đúng, uống rượu, uống rượu!"
Tào Tháo một câu nói, Quách Gia hoan hô ăn mừng, người này một tửu quỷ, quả thực là thích rượu như mạng.
"Mạnh Đức huynh, mời!"
Vương Xán trợn mắt nhìn Quách Gia một cái, không có tiếp tục đàm luận Tào Tháo ám sát Đổng Trác chuyện tình, ngược lại hỏi: "Mạnh Đức huynh, ta mới vừa đã tới minh quân, không biết Mạnh Đức tiền tới bái phóng, có chuyện gì?"
Tào Tháo thấy Vương Xán đặt câu hỏi, lúc này nói: "Tháo vội vàng tiền tới bái phóng, là vì minh quân chuyện tình."
"Nga, Mạnh Đức là muốn đảm nhiệm chư hầu Minh Chủ? Vì vậy đến đây thuyết phục Vương Xán, muốn cho Vương Xán ủng hộ Mạnh Đức. " Vương Xán người gây sự, không có để lại chút nào đường sống.
Tào Tháo lắc đầu, rồi lại gật đầu: "Vi Tiên nói như vậy, một nửa đúng, một nửa sai."
Vương Xán thần sắc kinh ngạc, bất minh sở dĩ, nói: "Xin lắng tai nghe!"
Tào Tháo trầm giọng nói: "Tháo bái phỏng Vi Tiên, đúng là làm thuyết khách tới, đồng thời vậy là vì vị trí minh chủ. Bất quá, làm thuyết khách không phải là vì Tháo chính mình, mà là vì Viên Bản Sơ, Tháo bái phỏng Vi Tiên, là muốn mời Vi Tiên ủng hộ Viên Bản Sơ gánh cho dù Minh Chủ, không biết Vi Tiên ý như thế nào?"
Không có cong cong thẳng thẳng, trực tiếp đi thẳng vào vấn đề nói ra mục đích.
Tào Tháo cử động lần này có thể được xưng tụng là đường đường chánh chánh, không có chút nào che dấu.
Vương Xán nghe vậy nhất thời ngây ngẩn cả người, không nghĩ tới Tào Tháo dĩ nhiên là Viên Thiệu thuyết khách, trầm mặc chốc lát, Vương Xán hỏi: "Mạnh Đức, chẳng lẽ là Viên Bản Sơ cho ngươi tới?"
"Ha ha ha..."
Tào Tháo hắng giọng cười to, một lúc lâu mới dừng lại tới, lắc đầu nói: "Vi Tiên càng như thế xem trọng Viên Bản Sơ sao? Tào Tháo bất tài, đảm nhiệm quá Lạc Dương bắc bộ úy, đảm nhiệm quá Tây Viên tám giáo úy một trong Kỵ Đô úy, lý lịch, chức quan cũng không thua kém Viên Bản Sơ, Viên Bản Sơ mặc dù xuất thân Viên thị, gia thế xuất chúng, nhưng Viên Bản Sơ nghĩ muốn mệnh lệnh Tào Tháo, lại thiếu sót một điểm hỏa hậu."
Giọng nói, bừa bãi lớn lối.
Vẻ mặt, kiệt ngao bất tuần.
Này buổi nói chuyện, nói rất đúng nói năng có khí phách, Tào Tháo vẻ mặt rơi vào Tuân Du, Quách Gia trong mắt, cũng làm cho hai người hơi bị ghé mắt, đối Tào Tháo cũng là dâng lên vẻ khâm phục ý. Như vậy một cái vóc dáng thấp, mặc dù thân thể nhỏ thấp, diện mục hơi có vẻ ngăm đen, kỳ tâm ngực khí độ, lại không thua bởi bất luận kẻ nào.
"Xán thất lễ, Mạnh Đức huynh tha lỗi."
Vương Xán cũng là lấy lên được, thả xuống được, hiểu lầm Tào Tháo, liền nói ngay xin lỗi.
Tào Tháo khoát khoát tay, nói: "Vô phương, vô phương, Vi Tiên có lần này ý nghĩ, vậy là bình thường."
Vương Xán vẻ mặt nghi ngờ, hỏi: "Mạnh Đức huynh, bàn về năng lực, bàn về uy vọng, bàn về tài cán, ngươi không thể thua ở Viên Bản Sơ, tại sao không chính mình gánh cho dù Minh Chủ, ngược lại thay Viên Thiệu làm thuyết khách đâu?"
Tào Tháo nghe vậy, trên mặt lộ ra vẻ cô đơn, trầm giọng nói: "Ta cùng với Bản Sơ từ nhỏ quen biết, tương giao tâm đầu ý hợp, là tri giao hảo hữu. Nhưng là, là hảo hữu đồng thời cũng là đối thủ cạnh tranh, lần này hội minh, ta là hiệu triệu người, song Bản Sơ tham dự đi vào, tựu khẳng định nghĩ đảm nhiệm chư hầu Minh Chủ, lực áp ta một đầu."
"Đây là ta cùng Bản Sơ chuyện riêng, nếu là kẹp ở chư hầu hội minh ở bên trong, tựu sẽ khiến hội minh trở nên phức tạp đứng lên, rất có thể còn chưa có bắt đầu chọn lựa Minh Chủ, liền đã bắt đầu nội đấu."
"Đây là ta không muốn cùng Bản Sơ tranh đấu thứ một cái nguyên nhân."
"Thứ hai, Bản Sơ mặc dù tính tình không quả quyết, nhưng năng lực, danh vọng, bối cảnh, cũng tương đối xuất sắc, có đảm nhiệm chư hầu Minh Chủ tư cách."
"Thứ ba, Bản Sơ xuất thân Viên thị, lão Viên gia bốn thế tam công, môn sinh cố lại lần thiên hạ, đây là Bản Sơ một đại ưu thế, hơn nữa Bản Sơ tướng mạo đường đường, uy phong lẫm lẫm; xem xét lại Tào Tháo tình huống, hoạn quan đời sau, tướng mạo bình thường. Hai so sánh với, Bản Sơ càng thêm thích hợp."
Lời nói từ Tào Tháo trong miệng nói ra, mặc dù Tào Tháo biếm đê chính mình, Vương Xán lại không cảm giác được Tào Tháo là tự nhiên ti ý.
Có lẽ Tào Tháo là hoạn quan đời sau, hắn nhưng không có xem thường chính mình. Một cái ngay cả mình cũng xem thường người, làm sao có thể thành tựu đại sự, muốn có làm, trước thấy rõ ràng chính mình.
Vương Xán sau khi nghe xong, trong lòng cảm khái không thôi.
Tào Tháo người này, so sánh với Viên Thiệu, Lưu Bị, thật sự là rất là bất đồng.
Viên Thiệu xuất thân danh môn, trong giọng nói lộ ra một cổ ngạo khí, cho dù Viên Thiệu biểu hiện được hôn hiền Hạ sĩ, nhưng là trong xương kiêu ngạo cũng là khó có thể tiêu trừ, cho dù Viên Thiệu trên mặt nụ cười, cũng làm cho người khó có thể chân chính thân cận Viên Thiệu.
Lưu Bị nhân đức, nhưng là thật không nữa nhân đức? Này đã làm cho thương thảo.
Từng cái bước lên hoàng đế đường người, không người nào là dính đầy máu tanh, dưới chân đạp trên trĩu nặng Bạch Cốt.
Song, Tào Tháo cái này nói ra thà rằng ta chịu người trong thiên hạ, không thể người trong thiên hạ chịu của ta chân tiểu nhân, lại có vẻ càng khả ái, ít nhất không để cho người ghét. Hơn nữa Tào Tháo tiền kỳ, đúng là nghĩ tới trung quân đền nợ nước, giúp đỡ Hán thất. Chẳng qua là, theo quyền lợi kéo lên, thiên hạ đại thế thay đổi, đã là thân bất do kỷ, phải thay đổi.
Cái này đại hỗn loạn thời đại, không chỉ có là người thay đổi hoàn cảnh, lại càng hoàn cảnh bức bách người phát sinh thay đổi.

No Comment to " Chương 130: Loạn Thế Kiêu Hùng "