News Ticker

Menu
Vương Xán hướng thanh niên cười cười, này thanh niên có chút lỗ mãng, nhưng không mất vì thật tình.
Hắng giọng một cái, Vương Xán tiếp tục nói: "Chư công, chư vị đang ngồi cũng là Vương Xán lão tiền bối, có tiếng ngắm, có năng lực, không khỏi làm cho người ta khâm phục kính ngưỡng. Như Bắc Bình Thái Thú Công Tôn tướng quân, Công Tôn tướng quân là Lô công đệ tử, xuất thân danh môn, theo một tiểu lại làm lên, đến triều đình nhất phương Thái Thú, đóng ở biên quan nhiều năm, tác chiến dũng mãnh, uy chấn biên cương, làm hồ lỗ nghe tin đã sợ mất mật, thực tại làm lòng người nghi ngờ kính ngưỡng."
Công Tôn Toản nghe vậy, cũng là cười đắc ý cười.
Công Tôn Toản không tốt những khác, chỉ một đối hồ lỗ chuyện, vô cùng coi trọng, từ Công Tôn Toản đảm nhiệm biên quan phòng thủ tới nay, nhiều lần chủ động phóng, tấn công Hung Nô, Tiên Ti, lấy được bất phàm chiến tích. Vương Xán một câu khen ngợi lời mà nói..., nhất thời để cho Công Tôn Toản giống như uống mật giống nhau, thông thấu sảng khoái, cả người vui vẻ.
Vương Xán xoay chuyển ánh mắt, nhìn về phía một người mặc tơ lụa hoa phục, râu tóc bạc trắng, tướng mạo thanh nhã lão giả.
Lão giả này tên là Đào Khiêm, là Từ Châu thứ sử.
Vương Xán đi tới Đào Khiêm bên cạnh, nói: "Đào thứ sử đức cao vọng trọng, nếu là dựa theo số tuổi đứng hàng nhất định, đào thứ sử cũng là Vương Xán bậc cha chú, tổ tông người, như vậy một tính cách cương trực, có cao thượng tiết tháo người, giơ Hiếu Liêm, lạy Thượng Thư lang. Sau thiên U Châu thứ sử, thu lạy nghị lang, tiện đà làm Xa Kỵ tướng quân Trương Ôn Tham quân, tây đòi Hàn Toại, chiến công hiển hách, chiến công lớn lao. Sau lại Hoàng Cân khởi binh, tấn công Từ Châu, đào thứ sử được bổ nhiệm làm Từ Châu thứ sử, đánh bại Hoàng Cân quân, như thế công tích, làm lòng người hướng thần trì, kính nể vạn phần, Vương Xán cùng đào thứ sử tương đối, thực tại để cho Vương Xán xấu hổ."
Đào Khiêm nghe vậy, liên tục khoát tay, tỏ vẻ Vương Xán quá khen.
Bất quá, ai cũng thích nghe ca ngợi lời nói của.
Nhất là Đào Khiêm như vậy tuổi gần lục tuần lão nhân, thích nhớ lại chính mình trước kia đã làm chuyện tình.
Vương Xán theo Đào Khiêm giơ Hiếu Liêm bắt đầu, tướng Đào Khiêm chiến công nói xong rõ ràng, Đào Khiêm trong lòng cao hứng phi thường, thầm khen Vương Xán cái này tiểu tử hiểu chuyện, minh để ý, có tiền đồ.
...
Theo võ tướng Công Tôn Toản, văn thần Đào Khiêm bắt đầu, Vương Xán nhất nhất liệt kê từng cái trong đại trướng các lộ chư hầu chiến công.
Một đám chư hầu, nghe Vương Xán lời mà nói..., đối Vương Xán cũng là phi thường thích, trong lòng thầm khen Vương Xán cái này tiểu tử mặc dù trẻ tuổi, lại hiểu chuyện, biết làm người, biết làm chuyện.
Này buổi nói chuyện, tự nhiên là Vương Xán nói ra giao hảo các lộ chư hầu.
Hiệu quả, rất rõ ràng.
Vương Xán thấy vậy, trong lòng vậy dâng lên vẻ nho nhỏ đắc ý. Dù sao Vương Xán lúc nói chuyện, làm trò nhiều như vậy tất cả chư hầu trước mặt tuyên dương chiến công, những thứ này chư hầu nhóm cũng là vô cùng có mặt mũi.
Cuối cùng, Vương Xán nói: "Xem xét lại Vương Xán, năm ngoái trở thành Nhữ Nam Hoàng Cân thủ lãnh đạo tặc dẫn, sau đó vào Lạc Dương, đã lạy Thái Ung vi sư, kinh lão sư lực mạnh đề cử, triều đình sắc phong làm Hán Trung Thái Thú, vì triều đình mục thủ nhất phương. Song, bàn về danh vọng, Vương Xán mới xuất đạo một năm, không có chút nào kiến thụ."
"So sánh với Bản Sơ, cũng là xê xích quá xa, Bản Sơ theo Hoàng Cân làm loạn bắt đầu, liền từ quân nhập ngũ, đông Chinh Tây đòi, đảm nhiệm triều đình chức vị quan trọng, tham mưu quân sự, Vương Xán cho dù sống thêm mấy năm, cũng khó mà ngắm kia bóng lưng."
"Bàn về can đảm, Bản Sơ có can đảm trong triều đình hát xích Đổng Trác, Vương Xán lại vô lần này can đảm."
"Bàn về năng lực, Bản Sơ xuất thân Viên gia, gia đình có tiếng là học giỏi sâu xa, làm việc, làm người, cũng so sánh với Vương Xán xuất chúng."
"Bàn về lòng ôm ấp, Bản Sơ có thể làm trò mọi người thay Viên Công Lộ hướng ta nói xin lỗi, lòng ôm ấp rộng lớn, như thế kiệt xuất người, chẳng lẽ không có thể đảm nhiệm chư hầu Minh Chủ."
Vương Xán chậm rãi mà nói, thần sắc thành khẩn, lớn tiếng nói: "Văn Cử công, Viên Công Lộ hai người đề cử Vương Xán vì Minh Chủ, Vương Xán trong lòng âm thầm cao hứng, lại lại cảm thấy xấu hổ. Vương Xán năng lực, can đảm, lòng ôm ấp, danh vọng, cũng không bằng Bản Sơ, làm sao có thể gánh cho dù Minh Chủ đâu?"
"Nói đường cái này phần thượng, chư công hạ quyết định đi!"
Vương Xán sau khi nói xong, trong đại trướng lại trở nên yên tĩnh lại.
Viên Thiệu trên mặt giếng nước yên tĩnh, không có bất kỳ vẻ mặt, thật giống như một cây đầu gỗ giống nhau, bất quá trong con ngươi lại lóe ra nồng đậm sắc mặt vui mừng, Vương Xán một phen, để cho Viên Thiệu cũng là vui mừng không khỏi, đồng thời nghe thấy Vương Xán vô điều kiện ủng hộ hắn, Viên Thiệu trên người phát ra lãnh ý vậy biến mất được sạch sẽ.
Tiểu tử này, coi như thượng nói.
Viên Thiệu âm thầm nói, chợt, Viên Thiệu trong lòng vừa lạnh lùng cười một tiếng, Vương Xán mọi việc đều thuận lợi, tất cả mọi người lấy lòng, uy hiếp quá lớn, không thể tùy ý kia phát triển, cần thích hợp chèn ép chèn ép.
Tào Tháo ánh mắt phức tạp, nhìn Vương Xán, trong lòng ngũ vị tạp trần.
Tiểu tử này, quả thực là sống con lươn, trơn không lưu tay, làm cho người ta khó có thể nắm lấy. Hắn đứng dậy, hướng Viên Thiệu xá một cái, hắng giọng nói: "Tháo bái kiến Minh Chủ!"
Vương Xán vậy đứng ra, khom người nói: "Xán bái kiến Minh Chủ!"
"Bái kiến Minh Chủ!"
"Bái kiến Minh Chủ!"
...
Thấy Tào Tháo, Vương Xán, Khổng Dung, Công Tôn Toản, Đào Khiêm bao gồm hầu cũng lạy Viên Thiệu vì Minh Chủ, những thứ khác các lộ chư hầu, tất cả đều là đứng ra bái kiến Viên Thiệu, nguyện ý phụng Viên Thiệu vì Minh Chủ. Cuối cùng chỉ còn lại có Viên Thuật một người, đại thế dưới, Viên Thuật cũng không có thể ngăn cản, bất đắc dĩ đứng lên, hướng Viên Thiệu xá một cái, nhưng không có lên tiếng.
Viên Thiệu ưỡn ngực hóp bụng, ngẩng lên đầu, vẻ mặt nghiêm nghị, nói: "Nhờ chư vị để mắt Viên Thiệu, Thiệu tựu khiêng cái này trách nhiệm nặng nề, gánh cho dù Minh Chủ, thống lĩnh chư vị cùng chung chinh phạt Đổng Trác, lại thiên hạ dân chúng một cái an ổn hạnh phúc cuộc sống! " dừng một chút, Viên Thiệu vừa lớn tiếng nói: "Lều lớn ở ngoài, Thiệu đã chuẩn bị xong Tế Tự thiên địa dàn tế, chư vị đi theo ta, định ra minh ước, tế thiên minh ước!"
Sau khi nói xong, Viên Thiệu đánh trúng áo bào, sải bước hướng ngoài - trướng đi tới.
Vương Xán, Tào Tháo nhìn nhau vừa nhìn, cũng cười cười, liền đi theo Viên Thiệu đi ra khỏi ngoài - trướng.
Sớm tựu chuẩn bị xong dàn tế?
Nói một cách khác, Viên Thiệu sớm đã đem vị trí minh chủ, coi là vật trong túi.
Các lộ chư hầu bàn luận xôn xao, châu đầu ghé tai, bất quá cũng là rối rít đứng dậy, hướng lều lớn ngoài đi tới.
Minh quân trong doanh địa, một tòa đài cao ngồi Bắc triều nam đáp xây. Trên đài cao, để Tế Tự thiên địa súc vật, tế phẩm, Viên Thiệu tay trái khấu ở bên hông bảo kiếm thượng, người mặc áo giáp, người mặc màu đỏ chót áo choàng, đầu đội kim nón trụ, sải bước bước lên bậc thang, đi lên dàn tế.
Đợi Viên Thiệu đi lên đài, lại có binh lính đang cầm một pho tượng tiểu đỉnh đi tới Viên Thiệu trước người.
Tiểu trong đỉnh chứa gia súc máu tươi, Viên Thiệu thân thủ chấm một chút súc vật máu tươi bôi ở trên môi. Ngay sau đó, phía dưới các lộ chư hầu vậy thân thủ theo bên cạnh binh lính bưng tiểu trong đỉnh chấm súc vật máu tươi vẽ loạn ở trên môi, tỏ vẻ nguyện ý tuân thủ ước định.
Uống máu ăn thề, bắt đầu tại Xuân Thu Chiến quốc thời kỳ.
Kết minh người đem gia súc máu bôi ở trên môi, cho thấy hết lòng tuân thủ ngôn ngữ ước định, nuốt lời tiếp xúc bị trời phạt.
Vương Xán cũng là chấm một chút máu tươi, ở trên môi lau một chút thì thôi.
Viên Thiệu ánh mắt xẹt qua sở hữu chư hầu, hài lòng gật đầu, tài hắng giọng nói: "Hán thất bất hạnh, hoàng cương mất thống, tặc thần Đổng Trác, ngồi hấn túng hại, họa thêm chí tôn, tàn bạo lưu dân chúng, Thiệu đợi chỉ xã tắc không có, tập hợp nghĩa binh, chung đi quốc nạn, phàm ta đồng minh, tề tâm hợp lực, đến nỗi thần lễ, tất không hai chí, có vi lần này minh, trời tru đất diệt, Hoàng Thiên Hậu Thổ, tổ tông minh Linh, thực đều giám chi."
Viên Thiệu thanh âm vang, sắc mặt đỏ lên, trong mắt lóe ra nồng đậm vẻ hưng phấn.
Nắm đại quyền, cảm giác như thế thật tốt.
"Phàm ta đồng minh, tề tâm hợp lực, đến nỗi thần lễ..."
"Phàm ta đồng minh, tề tâm hợp lực, đến nỗi thần lễ..."
...
Dàn tế phía dưới, một đám chư hầu, binh lính lớn tiếng la lên, tuyên thệ minh ước.
Vương Xán đứng ở chư hầu hàng đầu, nhìn hăng hái Viên Thiệu, âm thầm lắc đầu, như vậy một cái vặn vẹo chư hầu liên minh, Viên Thiệu tựu để ý như vậy?
Chỉ là tuyên thệ là có thể ngưng tụ lên chinh phạt Đổng Trác lực lượng sao?
Vương Xán đánh đáy lòng cho là loại này ích lợi liên minh là nhất không đáng tin, một khi chạm đến các lộ chư hầu lợi ích, sẽ sụp đổ, hơn nữa Viên Thiệu bản thân cũng là một đường chư hầu, gặp phải chuyện thời điểm, nói không chừng Viên Thiệu tựu là người thứ nhất phá hư minh quân lời thề.

No Comment to " Chương 139: Lời Tâm Huyết Của Vương Xán "