News Ticker

Menu
Minh quân, doanh địa!
Các lộ chư hầu trở lại doanh địa sau, các trở về doanh trại, kiểm kê lần này cường công Hổ Lao quan tổn thất.
Viên Thiệu ngất, minh quân trung không có ai chủ trì sự vật, Tào Tháo liền đứng ra tạm thời chủ trì đại cục, cắt tỉa quan hệ. Bất quá các lộ chư hầu gặp phải thảm bại, kia có tâm tư đàm luận chuyện, để ý đều không để ý Tào Tháo, rối rít trốn tại chính mình doanh trại ở bên trong, suy nghĩ lần này chinh phạt Đổng Trác được mất.
Viên Thiệu tức giận công tâm, bất tỉnh trên mặt đất, trở lại doanh địa đời sau thế nhưng không có một người nào, không có một cái nào chư hầu đi trước thăm hỏi. Hồi lâu trước, các lộ chư hầu rối rít chạy đến Viên Thiệu trong đại trướng thương nghị chuyện, nhưng bây giờ trước cửa có thể giăng lưới bắt chim, trong đó nhân tình lạnh ấm, lòng người dễ thay đổi, có thể nói là băng hỏa lưỡng trọng thiên, làm cho người ta khó có thể tiếp nhận.
Trong đại trướng, Viên Thiệu đôi môi khô khốc, trên mặt tái nhợt hơi một tia hồng nhuận ánh sáng màu.
Viên Thiệu phía dưới, lại ngồi ba mưu sĩ.
Viên Thiệu ánh mắt xẹt qua ba người, cuối cùng dừng lại bên trái trắc vị trí đầu não trung niên nhân trên người, ôn tồn hỏi: "Văn Nhược, lần này cường công Hổ Lao quan, chúng ta chịu khổ đả kích, ôi chao, hối hận không nghe Văn Nhược nói như vậy, khiến cho đại quân bị nhục, lòng quân giải tán. Việc đã đến nước này, không thể vãn hồi, Văn Nhược có gì thượng sách dạy ta?"
Bị Viên Thiệu hỏi thăm nhân thân xuyên ngày trường bào màu lam, băng cột đầu dài quan, diện mạo tuấn vĩ, hai mắt lấp lánh hữu thần, quả nhiên là phong thần tuấn lãng, tiêu sái hơn người. Trung niên nhân ngồi nghiêm chỉnh, không nhúc nhích, một cổ như có như không mùi thơm theo trung niên nhân trên người phát ra, khiến cho trong đại trướng đều có một cổ mùi thơm quanh quẩn, thần thanh khí sảng.
Người này chính là Tuân Du thúc phụ Tuân Úc, Tuân Úc bắc quăng Viên Thiệu, bị Viên Thiệu tôn sùng là thượng khách.
Bởi vì Tuân Úc rất sớm đã có hun hương thói quen, lâu dài đời sau, trên người cũng là đeo một cổ mùi thơm.
Viên Thiệu khởi binh chinh phạt Đổng Trác, Tuân Úc vậy theo Viên Thiệu cùng nhau, bất quá Tuân Úc ru rú trong nhà, rất ít lộ diện, vẫn cũng không có ra hiện tại chư hầu trong tầm mắt, điều này cũng khiến cho Tuân Du, Vương Xán, cùng với Quách Gia chậm chạp không có gặp Tuân Úc.
Tuân Úc ở Viên Thiệu dưới trướng làm việc, thời gian dài, vậy liền phát hiện Viên Thiệu khuyết điểm.
Tính cách đa nghi, bảo thủ, không quả quyết...
Nếu để cho Tuân Úc bày ra Viên Thiệu khuyết điểm, Tuân Úc cũng không biết có thể nói ra bao nhiêu khuyết điểm đi ra ngoài.
Lúc này, Tuân Úc trong lòng cũng có chút hâm mộ Tuân Du, Quách Gia, Trình Dục ba người. Ngắn ngủn hơn ba tháng thời gian, Vương Xán đã không phải là Hoàng Cân tặc rồi, theo Hoàng Cân tặc trở thành Hán Trung Thái Thú, hòa đồng phong sinh thủy khởi, làm người ta yêu thích và ngưỡng mộ. Đi theo Vương Xán, Tuân Du, Quách Gia, Trình Dục ba người cũng nhận được trọng dụng, có thi triển tài hoa nền tảng. Mặc dù Vương Xán hay là Hán Trung Thái Thú, chức quan không cao không thấp, nhưng người thông minh cũng nhìn ra được Vương Xán tiền đồ bất khả hạn lượng.
Bất quá Tuân Úc có của mình điểm mấu chốt, mặc dù trong lòng hắn bội phục Vương Xán khả năng, cũng không mảnh cho ở Vương Xán dưới trướng làm việc.
Này là tư tưởng của một người quyết định, Tuân Úc một phương diện trung với Hán thất, một phương diện lại muốn tìm một người minh chủ.
Vương Xán hiển nhiên không ở trong đám này.
Trước mắt xem ra, Tuân Úc lần đầu tiên trạch chủ thất bại, Viên Thiệu không phải là Tuân Úc trong lòng minh chủ, bất quá Tuân Úc trong lòng cũng có mục tiêu mới, lại đang quan sát trong.
"Văn Nhược, Văn Nhược..."
Viên Thiệu khẽ nhíu mày, lại một lần nữa tiếng thét hai tiếng.
Tuân Úc từ trong trầm tư giựt mình tỉnh lại, vội vàng chắp tay nói: "Minh Chủ, Úc mới vừa đang suy nghĩ tấn công Hổ Lao quan chuyện tình, có chút nhập thần rồi, không có nghe thấy Minh Chủ lời mà nói..., kính xin Minh Chủ tha lỗi."
Viên Thiệu gật đầu, trong mắt hiện lên một tia không vui vẻ.
Tuân Úc tìm nơi nương tựa Viên Thiệu thời điểm, xưng hô chính là ‘ minh công ’, ‘ minh công ’ một từ, là đối với có danh vị người xưng hô, Tuân Úc như thế xưng hô Viên Thiệu, Viên Thiệu vốn hẳn nên cao hứng mới là, song Viên Thiệu cũng hiểu được Tuân Úc đây là còn không có quyết định đi theo hắn, mới có xưng hô như thế.
Hiện tại Viên Thiệu gánh cho dù Minh Chủ, Tuân Úc xưng hô Minh Chủ.
Rất hiển nhiên, Tuân Úc còn không có quyết định, như cũ không có phụng Viên Thiệu làm chủ. Viên Thiệu mặc dù trong lòng có chút bất mãn, lại cũng không có bề ngoài hiện tại trên mặt.
Viên Thiệu cười nhạt, khoát tay nói: "Vô phương, vô phương, Văn Nhược có gì thượng sách, Thiệu rửa tai lắng nghe!"
Tuân Úc cũng không già mồm cãi láo, hắng giọng nói: "Minh Chủ, chư hầu tấn công Hổ Lao quan thất bại, lòng quân bị đả kích. Nếu nói lòng người tư biến, chư hầu nhóm vì mình ích lợi, sau này muốn hiệu triệu chư hầu xuất binh, sợ rằng có chút khó khăn, muốn giải quyết chuyện này, vì nay chi kế, chủ công triệu tập các lộ chư hầu, công khai nói xin lỗi, thừa nhận sai lầm của mình. Đồng thời, lén cùng Tào Tháo nói chuyện với nhau, bổ nhiệm Tào Tháo vì phó Minh Chủ, tranh thủ Tào Tháo ủng hộ."
Viên Thiệu ngây ngốc, đột ngột nói: "Ta đây cũng phải hướng Tào Tháo nói xin lỗi?"
Tuân Úc thần sắc như thường, gật đầu.
Viên Thiệu mặt liền biến sắc, lúc này phất tay áo cự tuyệt nói: "Không thể nào, ta là Minh Chủ, há có thể từ đọa thân phận."
Một câu nói, liền khiến cho không khí lúng túng.
Đang lúc Viên Thiệu, Tuân Úc trong lúc quan hệ trở nên khẩn trương lúng túng thời điểm, ngồi ở lều lớn phía bên phải vị trí đầu não trung niên nhân chắp tay nói: "Chủ công, Du có một kế, không biết có được hay không?"
Người này tên là Hứa Du, chữ Tử Viễn, Nam Dương ( trị nay Hà Nam Nam Dương ) người.
Hứa Du người mặc một bộ màu đen vải bông bào, đầu đội phác khăn, tròng mắt hẹp dài. Lúc nói chuyện ánh mắt có chút chơi ly bất định, trên môi hai phiết râu cá trê, dưới hàm ba sợi râu ngắn, theo tướng mạo nhìn, hay là tương đối xuất chúng, bất quá Hứa Du ngồi ở chỗ ngồi, khẽ ngẩng lên đầu, thần sắc xấc láo, rất có trên cao nhìn xuống, mắt nhìn xuống người khác cảm giác.
Hứa Du cùng Tào Tháo, Viên Thiệu rất sớm tựu biết, quan hệ tốt vô cùng.
Bất quá Hứa Du cảm thấy Viên Thiệu gia thế tốt, có bối cảnh có thực lực, so sánh với Tào Tháo quan lại đời sau, Viên Thiệu còn có tiềm lực, Hứa Du bởi vì duyên cớ, lựa chọn tìm nơi nương tựa Viên Thiệu, mà không phải quan hệ tốt hơn Tào Tháo.
Viên Thiệu nghe vậy, thân thể đi phía trước một nghiêng, cười hỏi: "Tử Viễn tại sao dạy ta?"
Hứa Du nhìn sang Tuân Úc, mắt lộ ra một tia tốt sắc, Tuân Úc thứ nhất Viên Thiệu nơi này, tựu đè xuống Hứa Du danh tiếng, Hứa Du trong lòng là ghen tỵ với thêm phẫn hận, hiện tại Tuân Úc thất sủng, Hứa Du trong lòng hoan hô ủng hộ, còn kém hắng giọng cười to. Hắn mạn điều tư lý nói: "Chủ công, tuy nói chư hầu mới bại, lại không phải là không có biện pháp xử lý. Nếu nói chư hầu chinh phạt Đổng Trác, vô ở ngoài danh lợi, tiền tài, chủ công chỉ cần bày lấy tiểu lợi, là có thể thu hồi chư hầu tâm."
Viên Thiệu tới hứng thú, cười hỏi: "Tử Viễn cũng đừng có thừa nước đục thả câu rồi, nói mau, nói mau!"
Hứa Du cười nói: "Chủ công, ngài có biết hiểu Tào A Man?"
"Nói nhảm! " Viên Thiệu bạo nói tục, lớn tiếng nói: "Ngươi, Tào A Man, ta, ba người chúng ta coi như là tương giao tâm đầu ý hợp thật là tốt hữu, hơn nữa Tào A Man cùng ta từ nhỏ quen biết, ta làm sao có thể không biết Tào A Man? Ừ, chuyện này làm sao sẽ cùng Tào A Man nhấc lên quan hệ đâu?"
Hứa Du âm trầm cười nói: "Chủ công, chư hầu chuyện tình tựu cần Tào A Man xuất thủ."
"Nga, làm thế nào?"
"Chủ công công bố thân thể chưa lành, minh trung đại sự tạm thời giao cho Tào A Man xử lý là được rồi. Tào A Man người này, đối chinh phạt Đổng Trác có thể nói là lòng như lửa đốt, hôm nay minh quân mới bại, Tào A Man trong lòng cũng là vô cùng lo lắng, chủ công tướng chuyện giao cho Tào A Man, hắn tất nhiên đi theo làm tùy tùng, vì chủ công ra roi. Chủ công chỉ cần sống chết mặc bây, là có thể thoải mái mà giải quyết chư hầu vấn đề, như thế chẳng phải tốt hơn."
Viên Thiệu cau mày nói: "Như thế chẳng phải là còn phải hướng Tào A Man nói xin lỗi?"
Hứa Du lắc đầu nói: "Chủ công mậu vậy, chủ công là Minh Chủ, Minh Chủ hạ lệnh, còn phải nói xin lỗi sao?"
Viên Thiệu nghe vậy, vỗ tay cười nói: "Đúng nha, ta là Minh Chủ, chỉ cần hạ lệnh là được."
Dừng một chút, Viên Thiệu vừa tiếp tục nói: "Tốt, tốt, Tử Viễn nói như vậy rất là để ý tới, có Tào A Man xử lý chuyện, ta liền chỉ cần sống chết mặc bây, đám người Tào A Man đem chuyện xử lý tốt là được. Đến lúc đó, bổn Minh Chủ thu hồi lại quyền lực, không tựu không có bất kỳ chuyện, ha ha ha... Tốt, tốt, tốt một chiêu lấy lui làm tiến kế sách."
Hứa Du cười cười, khiêu khích nhìn Tuân Úc một cái.
Trên thực tế, Hứa Du kế sách cùng Tuân Úc đề nghị cũng là giống nhau.
Bất quá Tuân Úc kế sách là dương mưu, khảo nghiệm chính là Viên Thiệu lòng ôm ấp độ lượng, mà Hứa Du mưu kế là âm mưu, để cho Viên Thiệu sống chết mặc bây, bất quá cũng cần liên hiệp Tào Tháo, tướng Tào Tháo đẩy tới trước sân khấu, mượn Tào Tháo lực lượng xử lý chư hầu chuyện tình. Song Hứa Du lời nói của hơn xuôi tai, cũng làm cho Viên Thiệu dễ dàng hơn tiếp nhận.
Tuân Úc âm thầm lắc đầu, đứng lên nói: "Minh Chủ, Úc thân thể khó chịu, xin được cáo lui trước, mời Minh Chủ tha lỗi."
"Đi đi, đi đi!"
Viên Thiệu đối Tuân Úc vậy mất đi hứng thú, khoát khoát tay, không nhịn được nói.
Tuân Úc hướng Viên Thiệu ấp thi lễ, liền rời đi.
Ra khỏi lều lớn, Tuân Úc ở lều lớn ngoài khắp không mục đích đung đưa, không biết nên đi như thế nào, thật giống như trên người khí lực cũng bị rút ra sạch sẻ.
"Văn Nhược!"
Nơi xa, hô to một tiếng thanh truyền đến.
Tuân Úc quay đầu lại nhìn lại, chỉ thấy Vương Xán vẻ mặt mỉm cười, sải bước hướng hắn đi tới.

No Comment to " Chương 163: Vương Xán Gặp Phải Tuân Úc "