News Ticker

Menu

Ngưu Tiến Đạt điên rồi, ông ta vung đao bổ vào cái chum khác, lưỡi đao và miệng chum chạm nhau tóe lửa, chum lại không bị vỡ, ông ta vung luôn nắm đấm làm một phát, chum liền vỡ nát. Mang cả bàn tay rướm máu đào đất, ngón tay hình như chạm phải cái gì đó, động tác của ông ta lập tức chậm lại, hai tay gạt đất, một củ khoai tây xuất hiện, mừng khôn siết, quay đi bới chỗ đất khác, tới khi một đống khoai tây vàng xuất hiện trước mắt mọi người, rễ chi chít củ, đếm kỹ cả lớn lẫn nhỏ tới hơn mười củ, củ to như nắm đấm, củ bằng quả trứng gà, có một chuỗi củ dính vào rễ như chùm nho.

Lão Ngưu sở cù này rồi mó cụ khác, chưa bao giờ có ai tưởng tượng được bàn tay như kìm sắt kia lại có thể ôn nhu như thế. Nước mắt lăn theo gò má xuống dưới, áo bào tím vừa rồi còn uy phong giờ dính đầy bùn, đai bạch ngọc cũng phủ bụi, triều vật đã ném đi mất rồi, đường đường Trụ Quốc tướng quân mà khóc như đừa trẻ đầy tháng, mất cả mặt.

Lý Thừa Càn cũng không còn hình tượng thái tử nữa, hai tay ra sức đào đất, giống cái con chuột chũi quá đi mất. Lão Trình nho nhã hơn, lấy búa đập vỡ chum, học Vân Diệp túm lá kéo lên, một chuỗi khoai tây bị lôi ra, ôm lấy khoai cười ha hả. Vân Diệp định đập cái chum cuối cùng thì Lão Trình ngăn lại:

- Để cho bệ hạ đập.

Thấy ánh mắt đầy thâm ý của Lão Trình, Vân Diệp choàng tình, vỗ mông phải vỗ cho trọn, đừng có nửa vời, sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả.

Bốn chum khoai tộng cộng được 31 cân 6 lạng khoai, bày kín cả hương án. Hộ vệ của các tướng quân xung quanh vẫn đầy đủ trang bị, đao, sóc trong tay sáng loang loáng, khoa trương hơn còn có vị cầm trùy xích, xích sắt dài quán trên người, sát khí đằng đằng, người không dám tới, Vân Diệp đoán đến quỷ cũng chẳng dám tới.

Nông sản có sản lượng cao nhất trong lịch sử đã ra đời, sản lượng 50 thạch khiến cả một đám lên cơn điên. Lý Thừa Càn toàn thân run bần bật, miệng cũng run nói không ra lời, Ngưu Tiến Đạt lúc khóc lúc cười, Lão Trình tu trà ừng ực. Tâm trạng của bọn họ ảnh hưởng tới toàn thể Tả Vũ Vệ doanh, tất cả ở trong trạng thái đón địch, ngựa đóng yên, cung lên giây. Từng đội quân sĩ qua lại tuần tra, có người vô duyên vô cớ tới gần doanh trại là giết không cần biết.

Trường Tôn Xung, Lý Hoài Nhân nhìn Vân Diệp như nhìn ma quỷ, Trình Xử Mặc vỗ vai y cười ha hả, luôn mồm khoe khoang với mọi người:

- Huynh đệ ta giỏi chưa, nói bảo cứu người sắp chết sống lại là sống lại, nói một mẫu có sản lượng 50 thạch là làm ra 50 thạch, ai dám không tin lời y?

- Điện hạ, giờ đã có thể dùng làm đồ ăn thí nghiệm chưa?

Thấy mọi người khó khăn lắm mới bình tĩnh lại được, Vân Diệp vội đi lên bẩm báo:

- Vân khanh, thí nghiệm ra sao, dùng thế nào?

Lý Thừa Càn có một điều không hay, cái gì cũng phải hỏi cho rạch rồi, lại phải giải thích từng thứ từ thứ cho hắn, Trình Xử Mặc tốt hơn nhiều, bảo ăn là ăn, bảo làm gì là làm nấy chẳng bao giờ hỏi han. Chẳng biết Lý Thừa Càn học đâu ra cái thói xấu này.

- Là nấu lên ăn, xem xem sau khi ăn xong có chuyện gì không hay không, ví như trúng độc, tiêu chảy, dù sao là một món lương thực mới, không thể thiếu khâu thí nghiệm được. Nếu như không có phản ứng không tốt thì đem trồng ở diện tích lớn cũng không muộn, nếu không đây là sự hủy hoại nhân mạng.

Nói chuyện gì trước tiên cũng phải đẩy lên tầm cao sinh mạng, rồi mới nói ra mong muốn của ban thân, như thế mới rễ thành công. Quả nhiên Lý Thừa Càn suy nghĩ một lúc rồi hỏi:

- Vân khanh tìm ai để thí nghiệm?

- Khoai tây là do thần trồng, tất nhiên phải do vi thần ăn thử, nếu như nhân số không đủ thêm vào giáo úy chiết trùng Trình Xử Mặc cũng được.

Tiểu Trình nghe thấy Vân Diệp nói thế cười híp mắt không thấy trời đất đâu nữa, vội đứng ra làm bộ dạng ngời ngời đại nghĩa:

- Vi thần nguyện làm người ăn thử.

- Điềm lành vốn không nhiều, còn phải đem làm giống, lấy một hai củ ra là đủ thí nghiệm rồi, Vân khanh, lấy hai củ được không?

Nói xong đích thân tới hương án lấy hai củ khoai tây nặng một cần đưa cho Vân Diệp.

Vân Diệp nhận lấy khoai tây, tạ ơn thái tử rồi tóm tay Trình Xử Mặc chạy về lều của mình. À, phải nói thêm là trước khi thu hoạch khoai tây Vân Diệp đã ninh thịt bò rồi, hẳn lúc này thịt bò đã chín dừ, thêm vào khoai tây, thế là một nồi thịt bò nấu khoai tây thơm phưng phức sẽ ra đời, nghĩ thôi đã ứa nước miếng.

Về tới lều, Vân Diệp thành thạo cạo vỏ, cắt miếng, dùng nước rửa sạch, rồi đổ hết vào nồi, đóng vung lại xong nói với Trình Xử Mặc:

- Ngửi thấy mùi thịt bò nấu khoai tây thì tới thần tiên cũng chẳng ngồi yên nổi, trước kia ân sư làm vài lần, lần nào tiểu đệ cũng ăn sạch sành sanh, ngay cả dáy nồi cũng dùng bánh vét sạch mới chịu thôi. Hôm nay huynh đệ chúng ta phải phá giới một phen.

Trình Xử Mặc hớn hở nuốt nước bọ gật đầu như gà mổ thọc, món ăn mà ngay cả cái tên kén ăn nhất Tả Vũ Vệ doanh còn nhớ mãi không thôi thì làm sao mà kém được? Cứ như làm ảo thuật biến ra một bầu rượu, làm một hớp rồi đưa cho Vân Diệp, Vân Diệp tu ngay mấy ngụm lớn, ủ bằng nho, chua ngọt vừa miệng, không phải thứ nước rửa nồi có thể so được.

Khoai tây trong nồi được đun chín vàng, bốc ra mùi thơm mê hoặc, lấy một nắm hành dại cho vào, khấy lên vái cái thế là xong. Dùng môi múc ra một miếng khoai tây đưa lên bên mép Trình Xử Mặc, Tiểu Trình đớp luôn, nóng tới phỏng lưỡi nhưng không nỡ nhổ ra, mềm mềm bở bở lại thơm thơm, còn thấm vị thịt bò ngầy ngậy, đúng là món ngon trên đời. Đang lúc huynh một miếng, đệ một miếng vào cảnh giới quên hết vạn vật, không phát hiện ra sau lưng đã đứng đầy người, tới khi gáy bị ăn một phát bợp cả hai mới tỉnh lại.

- Cái đồ bất hiếu, có món ngon không gọi lão phu.

Lão Trình đoạt lấy thìa, chắp tay với thái tử:

- Đợi lão phu nếm xong hẵng luận cũng chưa vội.

Nói xong múc một thìa lớn cho vào miệng, nhắm mắt lại thưởng thức, đầu lắc lư không ngừng:

- Điềm lành đúng là điềm lành, vừa ngon lại vừa no bụng, để lão phu nếm thêm một miếng nữa.

Lão Trình nói xong lại múc một thìa lớn, vừa mới đưa lên miệng thì nghe thấy thái tử nuốt nước bọt nói:

- Cô cũng muốn thử.

Trình Xử Mặc vội chạy đi lấy thìa mới dùng hai tay đưa cho thái tử. Lý Thừa Càn cũng múc một thìa lớn, không biết là hắn có ăn thấy vị gì không, chỉ thấy tần suất múc mỗi lúc một nhanh. Ngưu Tiến Đạt cho một thìa vào nổi nói rằng đang ăn gan rồng tủy phượng. Một nồi thị bò nấu khoai tây vốn không nhiều, làm sao chịu nổi cả đám đông luôn tay múc, thoáng cái đã chẳng còn cả nước canh. nguồn TruyệnFULL.vn

Lý Thừa Càn xấu hổ lau miệng nói với Lão Trình:

- Trình thúc thúc thấy thế nào?

- Ngon, đúng là một thứ lương thực tốt, vừa no bụng, sản lượng lại cao, không kén đất, đất hạn cũng có thể trồng được. Vân tiểu tử nói cho vào hầm có thể lưu trữ một năm, hiếm có nữa là cực kỳ ngon miệng, Đại Đường ta có điềm lành lớn rồi, đứng mừng đáng mừng.

Lão Trình tất nhiên là thổi phồng, xung quanh lại chẳng thấy Lão Trình thổi phồng, luôn miệng phụ họa, đều nói lời Trình đại tướng quân nói chí lý.

- Đại tướng quân nói phải lắm, hẳn phụ hoàng cũng đợi tới nóng ruột rồi, cô phải dâng biểu lên trên, trần thuật điều mắt thấy tai nghe, thỉnh công cho Vân khanh, không biết hai vị thúc thúc có ký tên cùng không? Cô quyết định để 500 tinh tốt Tả Vũ Vệ đưa chum điềm lành còn lại tiến kinh. Việc trọng đại, để Ngưu tướng quân cầm quân, được chăng?

Ngưu Tiến Đạt, Trình Giảo Kim luôn miệng nói phải.

Ngày hôm sau Ngưu Tiến Đạt suất lĩnh 500 tinh tốt kéo chum lớn mang theo khoai tây tiến thẳng về Trường An.

Truyện xuyên không liên quan

No Comment to " Chương 34: Khoai tây nấu thịt bò "