News Ticker

Menu
Mùa đông khắc nghiệt, khí trời lãnh ngâm ngâm, làm cho lòng người đáy cảm giác một trận lạnh như băng.
May là, Thái Ung thiết yến muốn mời hảo hữu thời điểm, khí trời phá lệ tình lãng. Thiên Lam lam, một vòng hồng lập lòe diễm dương giắt bầu trời, tản ra lửa nóng quang mang. Vương Xán cũng sớm đã biết được Thái Ung sẽ muốn mời hảo hữu, xếp đặt buổi tiệc, vì vậy sáng sớm sáng sớm, Vương Xán liền sửa sang lại tốt y trang, chạy tới Thái Ung phủ, chờ chực Thái Ung chỉ thị.
Trong phòng khách, chỉ có Thái Ung cùng Vương Xán hai người.
Thái Ung ngồi trong phòng khách chủ vị, Vương Xán ngồi ở Thái Ung bên trái phía dưới.
Thái Ung vẻ mặt trịnh trọng, trầm giọng nói: "Vi Tiên, lão phu hôm nay muốn mời mọi người là triều đình lương đống cột trụ, cùng với trong nước nhân vật nổi tiếng đại nho, ngươi chịu trách nhiệm tiếp đãi đến đây dự tiệc người, cần phải cẩn thận chút ít, ngàn vạn không thể gây ra rủi ro."
Vương Xán thận trọng gật đầu hồi đáp: "Lão sư yên tâm, đệ tử dè đặt."
Tiếp đãi tân khách chuyện này không cần Thái Ung phân phó, Vương Xán cũng sẽ thận trọng cẩn thận. Chuyện này quan hệ đến Vương Xán tương lai phát triển, Vương Xán tự nhiên sẽ không có nửa điểm qua loa. Dừng một chút, Vương Xán nhìn về Thái Ung hỏi: "Lão sư, hôm nay tới Thái phủ cũng là nhân vật nổi tiếng đại nho, không biết cụ thể có người nào, những người này tính cách như thế nào? Kính xin lão sư cho đệ tử giảng giải một hai, làm đệ tử trong lòng hiểu rõ, không đến nổi thất kinh."
Thái Ung thấy Vương Xán chủ động hỏi thăm, trong lòng một trận an ủi, nói: "Lão phu liền cho ngươi nói tỉ mĩ một phen, để tránh làm lỗi. Lão phu mặc dù cả lận đận, trằn trọc lưu ly, cũng chưa từng tại triều đình đảm nhiệm quá chức vị quan trọng, nhưng là tốt ở lão phu còn có một chút tri giao hảo hữu, những người này đều ở triều đình đảm nhiệm chức vị quan trọng, cũng chưa từng bởi vì lão phu vị ti liền khinh thị cùng ta, ngươi mà nghe kỹ, không nên quên."
"Tư Đồ Vương Doãn, chữ Tử Sư; người này tính tình chính trực, công trung thể nước, chính là Đại Hán triều lương đống cột trụ."
"Thái úy Dương Bưu, chữ Văn Tiên; đại nho dương chấn sau, Tư Đồ Dương Tứ con của, làm ghét ác như cừu, đảm nhiệm kinh điềm doãn thời điểm từng xử tử ngay lúc đó đại hoạn quan vương phủ."
"Quang Lộc đại phu Mã Nhật Đê, chữ Ông Thúc; đại nho Mã Dung tộc tôn, thừa kế Mã Dung học thức, học vấn đương thời nhất lưu."
"Tiền Thượng Thư Lô Thực, chữ Tử Kiền; sư theo Mã Dung, làm cương nghị quả quyết, học vì Nho tông, thế chi mẫu, nước chi nòng cốt, chính là đương thời nhất đẳng đại nho, chẳng qua là bởi vì chọc giận Đổng Trác mà bị Đổng Trác bãi quan."
...
Thái Ung tướng tiền tới bái phóng đại nho nhân vật nổi tiếng, triều đình quan viên nhất nhất nói tới, vừa phân phó Vương Xán nên như thế nào ứng đối, sau khi nói xong tài khoát tay nói: "Vi Tiên, thời gian không sai biệt lắm, tới bái phóng tân khách không sai biệt lắm mau đã tới rồi, ngươi thay thế vi sư đi cửa nghênh đón tân khách, ở trước mặt bọn họ lộ cái mặt."
"Là, đệ tử biết rồi."
Vương Xán hướng Thái Ung bái một cái, cung kính địa thối lui ra khỏi phòng khách.
Vương Xán trong lòng là thật cảm kích Thái Ung, lão đầu này tuy nói là vì Thái Diễm tương lai, nhưng là Thái Diễm phó thác cho Vương Xán chiếu cố, còn không phải là tiện nghi Vương Xán, cho dù Thái Ung để cho Vương Xán thề không được can thiệp Thái Diễm hôn sự, nhưng là lâu dài chung đụng xuống tới, nói không chừng đến lúc đó lão sư tựu biến thành nhạc phụ.
Nói cho cùng, Thái Ung trợ giúp Thái Diễm, cũng là trợ giúp Vương Xán.
Thái phủ đại môn, Vương Xán mặt mỉm cười, thần sắc thong dong, nhìn một cái đứng ở bên cạnh Thái phủ quản gia, khẽ mỉm cười.
Lúc này Vương Xán người mặc một bộ áo bào trắng, mày kiếm sáng con mắt, thong dong rộng lượng, cử chỉ đang lúc hiển thị rõ phong cách quý phái, quả nhiên là công tử văn nhã hình tượng.
Vương Xán ánh mắt nhìn thẳng phía trước, chỉ thấy một chiếc xe ngựa chậm rãi đi.
Gần!
Càng ngày càng gần!
Xe ngựa ở khoảng cách Thái phủ đại môn một trượng địa phương ngừng lại, xe ngựa màn xe vén lên, một người mặc tạo sắc Nho bào, mặt trắng, râu dài, đầu đội dài quan năm mươi tuổi lão giả theo trong xe ngựa chậm rãi đi ra ngoài.
"Công tử, đây là Vương Tư Đồ. " đứng ở Vương Xán bên cạnh quản gia nhỏ giọng nhắc nhở.
Vương Xán khe khẽ gật đầu, không đợi Vương Doãn xuống xe ngựa, Vương Xán đã bước nhanh đi tới bên cạnh xe ngựa, cung kính đứng ở một bên, đợi Vương Doãn xuống xe ngựa sau, Vương Xán vừa hướng Vương Doãn xá một cái, lấy đệ tử chi lễ nói: "Đệ tử Vương Xán, bái kiến tiên sinh!"
Tiên sinh, bên ngoài có ý tứ là chỉ ra sinh so với mình sớm, số tuổi lớn hơn mình người.
Nhưng là đặt ở cổ đại, tiên sinh thì tỏ vẻ đối có học vấn, người có danh vọng một loại tôn xưng.
Vương Doãn vốn là trong nước đại nho, lại là Thái Ung thật là tốt hữu. Vương Xán lạy Thái Ung vi sư, lấy đệ tử chi lễ bái thấy Vương Doãn, có thể nói là hợp nhau lại càng tăng thêm sức mạnh, không có bất kỳ không may.
Vương Xán ánh mắt xẹt qua Vương Xán, không thích cười nói nói: "Không tệ!"
Sau khi nói xong, Vương Doãn trực tiếp từ tiến vào Thái phủ đi.
Vương Xán đứng ở bên cạnh xe ngựa ngẩn người, không nghĩ tới Vương Doãn nói chuyện như vậy dứt khoát, nói một câu nói sau, tựu tiêu sái rời đi. Vương Xán trong lòng lắc đầu, trên mặt như cũ mặt mỉm cười. Nhìn Vương Doãn bóng lưng biến mất, Vương Xán lại nhớ tới cửa đại môn, tiếp tục chờ tiếp theo ba tân khách đến.
Vương Doãn mang theo người hầu tiến vào Thái phủ sau, quản gia mới lên tiếng: "Công tử, Vương Tư Đồ đánh giá người khác từ trước đến giờ keo kiệt, bình thường mọi người là ‘ tốt ’, ‘ sai ’, ‘ tầm thường ’ vâng vâng... Đánh giá, ngài có thể có được ‘ không tệ ’ hai chữ, đã là tương đối tốt."
Vương Xán cười cười, không nói gì.
Hắn không phải là đối Vương Doãn đánh giá cảm thấy bất mãn, mà là cảm thấy Vương Doãn quá dứt khoát.
Một câu nói, hai từ, thật đúng là ngắn gọn nói tóm tắt.
Đang ở Vương Xán ngây người thời điểm, lại là một chiếc xe ngựa chậm rãi hướng Thái phủ đi tới. Con ngựa kia xe cũng là ở khoảng cách Thái phủ một trượng địa phương ngừng lại, xe ngựa màn xe vén lên, chỉ thấy một người mặc màu thiên thanh Nho bào, râu tóc bạc trắng, đầy mặt nếp nhăn lão giả đi xuống, lão giả này mặc dù thần sắc già nua, nhưng là hai mắt lấp lánh hữu thần, thâm thúy sáng.
"Đây là Thái úy Dương Bưu!"
Vương Xán gật đầu, sau đó không đợi mới vừa xuống xe ngựa Dương Bưu mại khai bộ tử, cũng đã bước nhanh đi tới Dương Bưu trước người, như cũ lấy đệ tử chi lễ bái nói: "Đệ tử Vương Xán, bái kiến tiên sinh."
Dương Bưu thân thủ đở dậy Vương Xán, cười nói: "Không tệ, thanh niên tuấn tài, nghi biểu bất phàm, Bá Dê thu một cái đệ tử giỏi a."
"Tiên sinh khích lệ, Vương Xán thẹn không dám nhận. " Vương Xán thần sắc bất ti bất kháng, nhún nhường nói.
"Ha ha... " Dương Bưu hắng giọng cười to, vung ống tay áo, bước nhanh vào Thái phủ, Vương Xán tướng Dương Bưu đón vào Thái phủ sau, liền vừa đứng ở Thái phủ cửa đại môn, tiếp tục nghênh đón tân khách.
Một lát, Thái phủ phía trước, hai chiếc xe ngựa...song song mà đến.
Cùng lúc trước xe ngựa giống nhau, hai chiếc xe ngựa cũng là khoảng cách Thái phủ một trượng khoảng cách ngừng lại.
Nhưng là, không biết lái xe người là hay không cố ý tướng xe ngựa đồng thời dừng lại, sau đó hai chiếc xe ngựa màn xe lại đồng thời vén lên, mã người bên trong xe lại đồng thời đi ra. Bên trái trong xe ngựa đi ra đích xác lão giả râu tóc xám trắng, mặt mũi lạnh lùng, hai đầu lông mày lộ ra một cổ túc sát khí; phía bên phải trong xe ngựa đi ra lão giả bốn mươi trái phải, từ mi thiện mục, dưới hàm một bộ mỹ râu, thân thủ vuốt ve râu dài, trong mắt mang theo nồng đậm nụ cười.
Quản gia ở Vương Xán bên cạnh thấp giọng nói: "Bên trái là Lô Thực, phía bên phải là Mã Nhật Đê."
Vương Xán trong lòng ngẩn ra, nhìn hai Thái Đẩu cấp nhân vật đồng thời chui ra xe ngựa, mí mắt không tự chủ nhảy lên.
Lô Thực cùng Mã Nhật Đê cũng là Thái Ung thật là tốt hữu, hai người đồng thời xuống xe ngựa, Vương Xán đều phải tiến lên đi bái kiến hai người, nhưng là trước bái kiến người nào lại thành vấn đề, bởi vì... này liên quan đến mặt mũi vấn đề. Bất kể Vương Xán chậm trễ kia nhất phương, đối Vương Xán mà nói cũng là tổn thất thật lớn, Vương Xán trong đầu không ngừng suy tư ứng đối kế sách, thấy bên trái Lô Thực chậm rãi xuống xe ngựa, trong lòng hiện lên một đạo linh quang.
Vương Xán sải bước hướng Lô Thực đi tới, đi tới Lô Thực trước mặt thời điểm, cung kính địa lạy nói: "Đệ tử Vương Xán, bái kiến tiên sinh."
Đợi bái kiến Lô Thực sau, Vương Xán vừa đi tới Mã Nhật Đê trước gót chân, cung kính lạy nói: "Đệ tử Vương Xán, bái kiến tiên sinh."
Vương Xán cung thắt lưng cung kính đứng ở Mã Nhật Đê trước người, Mã Nhật Đê liếc Lô Thực một cái, trong mắt hiện lên vẻ vẻ trêu tức, hỏi: "Vương Xán, lão phu cùng Tử Kiền xe ngựa đồng thời đã tới Thái phủ, lão phu lại cùng Tử Kiền đồng thời xuống xe ngựa, ngươi tại sao đi trước bái kiến Tử Kiền, rồi sau đó tài bái kiến lão phu, chẳng lẽ là khinh thị lão phu?"
Vương Xán trong lòng thầm than, cái này hai lão nầy quả nhiên có âm mưu.

No Comment to " Chương 36: Đón Khách "