News Ticker

Menu
Nhữ Nam thành, thành nam.
Giáo trường, Vương Xán chắp tay đứng ở tạm thời xây dựng trên đài cao, mắt nhìn xuống đứng ở phía dưới Hoàng Cân tướng sĩ, trong lồng ngực tỏa ra một cổ hào khí. Cho đến ngày nay, rốt cục ở thời đại này có một chính thức chức quan.
Hôm qua Vương Xán trở lại Nhữ Nam thành, Hoàng Cân trên dưới hoan hô ủng hộ, mở rượu ăn mừng.
Tất cả binh lính cũng biết Vương Xán đi trước Lạc Dương cầu quan chuyện tình, hôm nay Vương Xán mang theo nụ cười trở lại, tự nhiên là đã quy thuận triều đình, trở thành triều đình quan viên. Từ đó sau, Hoàng Cân không còn nữa Hoàng Cân, mà Vương Xán vậy thực hiện đối Hoàng Cân tướng sĩ hứa hẹn, mang theo Hoàng Cân quy thuận triều đình, lấy xuống trên đầu cái mũ.
Vương Xán ho nhẹ hai tiếng, ánh mắt xẹt qua giáo trường.
Trong chốc lát, vốn là còn có chút tạp âm giáo trường trở nên vô cùng an tĩnh.
"Hôm nay triệu tập mọi người, là vì tuyên bố một việc."
Vương Xán thanh âm không chậm không chậm, hùng hậu vang, mặc dù âm điệu không cao, nhưng là thanh âm cũng đang giáo trường trung càng không ngừng quanh quẩn, sở hữu binh lính cũng có thể nghe thấy Vương Xán lời nói của: "Nhữ Nam Hoàng Cân đã quy thuận triều đình, không lâu sau, triều đình sẽ phái Đổng Thái sư dưới trướng Tây Lương thiết kỵ đóng ở Nhữ Nam thành, đồng thời cũng sẽ phái mới Nhữ Nam Thái Thú tiếp chưởng Nhữ Nam. Từ hôm nay sau, các ngươi đúng là triều đình binh sĩ, Hoàng Cân tặc đã không phải là Hoàng Cân tặc rồi, là triều đình quan binh, ăn là công lương."
"Tướng quân uy vũ!"
Vương Xán tiếng nói hạ xuống xong, quân trong trận, đột nhiên truyền đến rống to một tiếng, để cho quân trong trận binh sĩ kinh ngạc được hai mặt nhìn nhau.
Chợt, từng tiếng rống to từ quân trong trận truyền đến.
"Tướng quân uy vũ!"
"Tướng quân uy vũ!"
...
Giáo trường ở bên trong, Hoàng Cân binh lính ngạnh cổ, mặt đỏ lên, khàn giọng rống to.
Đại trong tiếng hô, rất nhiều binh lính hai mắt đỏ bừng, trong suốt nước mắt rầm nữa chảy xuôi xuống tới, làm ướt dưới hàm áo, có câu là đàn ông có lệ không dễ rơi, chẳng qua là chưa tới chỗ thương tâm, Hoàng Cân binh lính phần lớn là lưu dân, giặc cướp, dân chúng tạo thành, những người này vốn là coi chừng dùm của mình một mẫu ba phần địa, thế thế đại đại vì sinh tồn mà mặt hướng hoàng thổ quay lưng ngày.
Nhưng là, thời đại rối loạn, không cách nào sống sót.
Lúc này, dân chúng mới có thể tránh trát trứ đứng lên phản kháng, nhưng là phản kháng chẳng qua là hành động bất đắc dĩ, bởi vì không cách nào sinh sống, duy nhất hết đường chỉ có phản kháng.
Nhưng là, phản kháng triều đình cũng không phải là dân chúng ý nghĩ trong lòng.
Yên tĩnh giữ bổn phận, đã sớm xâm nhập đến dân chúng trong xương tủy, muốn nhổ, nhưng không là dễ dàng như vậy.
Một khi gặp phải triều đình chiêu an, dân chúng là tuyệt đối không muốn buông tha cho. Ví dụ như « Thủy Hử truyện » trung ‘ mưa đúng lúc ’ Tống Giang, bởi vì giết người, bị đày đi Giang Châu, rồi sau đó rồi lại bởi vì ở Tầm Dương lâu đề thơ châm biếm mà bị phán thành tử tội, cuối cùng bị buộc bất đắc dĩ lên Lương Sơn, vào rừng làm cướp là giặc, nhưng là chính đang trên xà nhà hai bại trẻ nhỏ xâu, ba bại Cao Cầu, Lương Sơn uy phong hiển hách, sự nghiệp đạt đến đỉnh ngọn núi thời điểm, lại đón nhận triều đình chiêu an.
Tống Giang phải tiếp nhận chiêu an?
Dĩ nhiên không phải là, mà là trong xương có một loại trung quân tư tưởng, có một loại yên tĩnh giữ bổn phận tư tưởng.
Tống Giang là như vậy, Hoàng Cân binh lính cũng là như thế.
Có một cái an ổn hoàn cảnh, thành triều đình binh sĩ, thượng không làm... thất vọng liệt tổ liệt tông, hạ không làm... thất vọng hậu thế, tự nhiên là cao hứng vô cùng.
Vương Xán nhìn thấy sở hữu binh lính hưng phấn vô cùng, trong lòng cũng là cảm khái không thôi.
Hắn giơ lên hai tay xuống phía dưới đè ép áp, nhất thời, thanh tạc như sấm rống to thanh biến mất, Hoàng Cân binh lính ánh mắt rơi vào Vương Xán trên người, đang đợi Vương Xán nói chuyện.
"Mọi người theo Hoàng Cân binh lính biến thành triều đình quan binh, ta coi như là đem hết toàn lực."
Vương Xán lời nói của nhất thời để cho Hoàng Cân binh lính ngẩn người, đây là gì ý tứ? Làm sao cảm giác vô cùng có cái gì không đúng nhi đâu.
Liễu Thành, Đổng Phương nhìn nhau, lại nhìn đứng ở cách đó không xa Chu Thương, Bùi Nguyên Thiệu một cái, thấy hai người cũng là mặt sắc mặt ngưng trọng, chau mày, trong lòng lại càng dâng lên vẻ cảm giác không ổn.
Chu Thương bởi vì Bùi Nguyên Thiệu quan hệ, tự nhiên là biết Vương Xán chuyến này kết quả.
Trong lòng vậy đại khái đoán được Vương Xán muốn nói, vì vậy cũng không có lộ ra kinh hoảng thần sắc. Chẳng qua là gặp phải lựa chọn thời điểm đến, không biết sẽ có bao nhiêu người lựa chọn theo đuổi Vương Xán, đây mới là Chu Thương trong lòng quan tâm chuyện tình. Liễu Thành cùng Đổng Phương cũng không có được tin tức, không biết Vương Xán chức quan là cái gì, nghe thấy Vương Xán lời mà nói..., cảm giác tình huống có chút không đúng, nhưng lại không biết chuyện là chuyện gì xảy ra.
Đang ở hai người sững sờ thời điểm, Vương Xán lời của vừa truyền tới: "Ta đã bị triều đình sắc phong làm ‘ Hán Trung Thái Thú ’, sắp đi trước Hán Trung đi nhậm chức, vì vậy để cho sở hữu huynh đệ tập hợp ở chung một chỗ suy nghĩ chuyện này. Trong các ngươi, có nguyện ý theo ta vào Thục sẽ theo ta đi nhậm chức Hán Trung; không muốn đi, tựu ở lại Nhữ Nam thành, chờ chực Đổng Thái sư đại quân đã tới; muốn rời đi quân đội, cũng có thể rời đi quân đội, tự mưu sinh lộ."
Lúc này, Liễu Thành cùng Đổng Phương rốt cuộc hiểu rõ.
Vương Xán không phải là Nhữ Nam tướng lãnh, mà là Hán Trung Thái Thú.
Hai người nhìn nhau, trong mắt cũng lộ ra ngưng trọng thần sắc, lúc này đã gặp phải lưỡng nan lựa chọn.
Vương Xán ánh mắt xẹt qua giáo trong sân binh lính, trên hai gò má dâng lên vẻ ngưng trọng. Trong lòng hắn thở dài một tiếng, hét lớn: "Muốn rời đi quân đội, ta sẽ cho vay lộ phí cùng với an gia phí; nghĩ tiếp tục lưu lại Nhữ Nam làm lính, có thể tiếp tục lưu lại Nhữ Nam thành, đợi chờ Đổng Thái sư đại quân đã tới; nghĩ theo ta cùng nhau vào Thục, thì theo ta đi nhậm chức Hán Trung."
"Chuyện, chính là như vậy."
"Ta cho mọi người một khắc đồng hồ thời gian suy nghĩ, một khắc đồng hồ sau, hi vọng mọi người làm ra lựa chọn của mình."
Giáo trường ở bên trong, mọi người binh lính châu đầu ghé tai, thảo luận nên như thế nào làm ra quyết định.
Thời gian chậm rãi trôi qua, một khắc đồng hồ thời gian thoáng qua rồi biến mất.
Vương Xán hít thở sâu một hơi khí, trợn to hai mắt, rống lớn nói: "Một khắc đồng hồ đã đến, nói vậy tất cả mọi người đã đã suy xét kỹ. Nghe rõ ràng, ở lại Nhữ Nam tiếp tục làm binh tại chỗ bất động; lựa chọn rời đi quân đội đứng ở quân trận phía bên phải; lựa chọn theo ta cùng nhau vào Thục đứng ở quân trận bên trái."
Quân trong trận, Chu Thương, Bùi Nguyên Thiệu tự nhiên là kiên quyết ủng hộ Vương Xán, không chút nghĩ ngợi, liền hướng quân trận bên trái đi tới.
Mà Liễu Thành, Đổng Phương thì bất đồng, bọn họ là có gia quyến người, trong lòng có ky 跘.
Do dự chốc lát, Liễu Thành cuối cùng không có hoạt động vị trí, lựa chọn lưu lại. Mà Đổng Phương thì lựa chọn đi về phía quân trận phía bên phải, rời đi nhữ quân đội, thành vì một người bình thường dân chúng, Đổng Phương đi theo Lưu Tích cùng nhau phản kháng triều đình, đối Hán đình là thất vọng cực độ, tự nhiên không muốn quy thuận triều đình, vì vậy lựa chọn rời đi.
Nửa cái canh giờ, giáo trong sân hơn ba ngàn binh lính cũng đã làm ra lựa chọn.
Lấy Liễu Thành cầm đầu một ngàn hơn tám trăm người lưu tại Nhữ Nam, tiếp tục làm binh; mà thôi Đổng Phương cầm đầu hơn sáu trăm người lựa chọn rời đi Nhữ Nam, một lần nữa bắt đầu cuộc sống mới; lấy Bùi Nguyên Thiệu, Chu Thương cầm đầu hơn sáu trăm người lựa chọn đi theo Vương Xán vào Thục, đi nhậm chức Hán Trung.
Vương Xán nhìn lướt qua Bùi Nguyên Thiệu, Chu Thương hai người, trong mắt hiện lên một nụ cười.
Hơn sáu trăm người, có lẽ có chút ít ít, nhưng là đây tuyệt đối là trung thành với Vương Xán dòng chính quân đội.
Một cuộc lựa chọn, khiến cho Vương Xán binh lực trên phạm vi lớn ngâm nước. Nhưng là, quân đội sở có lực ngưng tụ cũng là trước nay chưa có, những thứ này đi theo Vương Xán vào Thục binh sĩ cũng là trung thành với Vương Xán, không phải là chần chừ binh sĩ.
Về phần Liễu Thành, Đổng Phương, Vương Xán nhưng trong lòng không có gây khó khăn cho ý tứ, người có chí riêng, không thể cưỡng cầu.
Rời đi không nhất định tốt, lưu lại vậy không nhất định sai.
Nhưng là, Vương Xán tin tưởng tương lai Hán Trung binh, nhất định không yếu.

No Comment to " Chương 58: Lựa Chọn "