News Ticker

Menu
Nam Trịnh huyện thành, quận trưởng phủ.
Một đám quan viên nơm nớp lo sợ ngồi chồm hỗm ở trong đại sảnh, quả thực không dám trực tiếp Vương Xán ánh mắt.
Đúng vậy, là không dám nhìn thẳng Vương Xán ánh mắt.
Không phải là sợ Vương Xán, mà là mất mặt.
Tân nhậm Thái Thú đã tới Hán Trung, thế nhưng gặp phải Hán Trung quan viên ám sát, chuyện này thật sự là để cho Hán Trung quan viên mặt mũi quét sân, không có mặt mũi. Tuy nói ám sát Vương Xán võ tướng đã bị giết chết, mà Vương Xán cũng không có bị thương, nhưng Vương Xán mặt nhưng trong nháy mắt căng thẳng lên, trên mặt tràn đầy nụ cười cũng bị âm lãnh thâm trầm sắc mặt thay thế được.
Gặp phải này một việc chuyện, Vương Xán không nói một lời, liền trực tiếp mang theo binh lính tiến vào bên trong thành.
Dàn xếp tốt lắm Thái Diễm, Quách Gia, Lữ Mông... Đợi cả đám, Vương Xán lập tức triệu tập Hán Trung quan viên đến quận trưởng phủ nghị sự.
Rất nhiều Hán Trung quan viên cũng hiểu được Vương Xán đã đến bộc phát dọc theo, vì vậy cúi đầu, đại khí nhi không dám ra, liên nhìn thẳng Vương Xán một mắt cũng không dám, những thứ này không dám trực tiếp Vương Xán ánh mắt người phần lớn là cùng Tô Cố có quan hệ, cũng biết ám sát Vương Xán người là người nào, vì vậy mới có thể trong lòng chột dạ.
Yên lặng, không nói gì.
Trong phòng khách, không khí trở nên ngưng trệ.
Không có quan viên đứng ra nói chuyện, Vương Xán vậy thần sắc lạnh như băng ngồi trong phòng khách, mặt trầm như nước, trong con ngươi lóe ra hung lệ thần sắc, ánh mắt kia tựa như điên cuồng thú dử giống nhau, tùy thời chuẩn bị nhắm người mà phệ.
"Hô... Hô... " Vương Xán híp lại tròng mắt vừa mở, hít một hơi thật sâu, hỏi: "Có ai có thể nói cho ta biết, hôm nay Nam Trịnh ngoài thành hành thích người của ta là ai, cùng hắn có quan liên người có những? Cùng hắn thường xuyên tiếp xúc người có những? Mưu kế ám sát người của ta lại có những?"
Vương Xán thoại âm rơi xuống, trong đại sảnh như cũ là không hề có động tĩnh gì, lại không có một người nào, không có một cái nào quan viên đứng ra nói chuyện.
"Chẳng lẽ vâng lớn Hán Trung quận, thế nhưng không có ai biết sao? " Vương Xán cười lạnh nói.
Lúc này, ngồi ở đại sảnh bên trái vị thứ nhất lão giả đứng lên.
Lão giả râu tóc bạc trắng, một thân trường bào màu đen, trong tay chống một cây quải trượng, chiến chiến nguy nguy tiêu sái đến trong phòng khách, hướng Vương Xán thi lễ một cái, nói: "Vương đại nhân, hôm nay ám sát đại nhân võ tướng tên là Tô Chí, là Tô Cố biểu đệ, hắn bởi vì bất mãn chủ công xử tử Tô Cố, lòng mang oán hận, cho nên bí quá hoá liều, nghĩ muốn ám sát đại nhân."
"Tô Chí chi tội, chính là Tô Chí một người gây nên, không có những người khác biết được, cũng không có đồng bọn, kính xin đại nhân minh xét."
Lão giả lúc nói chuyện, trung khí mười phần, rõ ràng, không có chút nào ý sợ hãi.
"Ha ha ha... Dĩ nhiên là Tô Cố biểu đệ Tô Chí, tốt, hảo một cái Tô Chí, dám can đảm dưới ban ngày ban mặt hành hung. Thật đúng là to gan lớn mật, xem ra cho dù là Tô Cố đã chết, rất nhiều người hay là chưa từ bỏ ý định a. " Vương Xán sau khi nghe, khóe miệng câu khởi, âm trầm nói: "Trước kia, ta từng nghe nói thiên tử tức giận, thây ngang khắp đồng, máu chảy thành sông; người bình thường tức giận, chết chỉ là hai người, máu tươi năm bước mà thôi; song bổn Thái Thú tức giận, mặc dù không có thiên tử cơn giận như vậy bá đạo cậy mạnh, lại cũng không phải là người bình thường tức giận có thể so với nghĩ."
"Ta cơn giận, phục thi hàng trăm, máu nhuộm cả vùng đất."
Vương Xán tròng mắt trợn tròn, hướng ngồi ở trong đại sảnh quan viên lớn tiếng gầm hét lên.
Xoay chuyển ánh mắt, Vương Xán ánh mắt rơi vào phòng khách ở ngoài, lớn tiếng quát: "Ngoài cửa giáp sĩ ở đâu?"
Bên ngoài phòng khách, Bùi Nguyên Thiệu nghe thấy Vương Xán la lên, nhất thời mang theo hai binh lính đi nhanh chạy đi vào, Bùi Nguyên Thiệu một thân áo giáp, đi lại trong lúc, khôi giáp lẫn ma sát phát ra răng rắc răng rắc thanh âm, đi tới trong phòng khách, Bùi Nguyên Thiệu quỳ một chân xuống đất, chắp tay nói: "Chủ công, Bùi Nguyên Thiệu ở chỗ này."
Vương Xán ánh mắt lạnh lùng, trầm giọng ra lệnh: "Tô Chí trở xuống phạm thượng, tội khác không thể tha thứ, bêu đầu thị chúng ba ngày, cũng dán bố cáo, nói rõ Tô Chí sở hữu tội quá."
"Bổn Thái Thú lấy nhân đối đãi người, lấy đức thu phục người, chỉ tiếc nha, bổn Thái Thú đối đãi Tô Cố đám người vẫn còn quá nhân từ rồi, vốn định tru diệt Tô Cố, kia gia quyến thân nhân không đáng truy cứu, làm cho được những người này cảm ân đái đức, không nghĩ tới bọn họ thế nhưng gian ngoan không yên, không biết hối cải. Như thế lang tâm cẩu phế, không tri ân đồ báo người, lưu chi là dụng ý gì?"
"Bùi Nguyên Thiệu, ngươi lập tức phái binh lính vây quanh Tô Cố, Tô Chí ở lại nhà cửa, không cho phép một người ra vào."
"Nếu có chống cự người, bất luận già trẻ, nhất luật ngay tại chỗ chém giết."
Vương Xán nói cuối cùng, đã là tức giận tới cực điểm, cơ hồ là gằn từng chữ, nghiến răng nghiến lợi nói xong câu nói sau cùng.
"Vâng! " Bùi Nguyên Thiệu nghe vậy, ôm quyền trả lời một tiếng, sau đó chuẩn bị mang theo binh lính rời đi đại sảnh.
"Chờ một chút, không thể đi, không thể đi nha. " đứng ở một bên lão giả vội vàng xoay người, đi nhanh hai bước dùng thân thể gầy yếu ngăn trở Bùi Nguyên Thiệu, không để cho Bùi Nguyên Thiệu rời đi đại sảnh.
Bùi Nguyên Thiệu không có phản ứng lão giả, mà là quay đầu lại nhìn một cái Vương Xán, đợi chờ Vương Xán ra lệnh.
Vương Xán khoát tay áo, ý bảo Bùi Nguyên Thiệu tạm thời không nên cử động.
Lúc này, lão giả thấy Bùi Nguyên Thiệu đứng bất động, tài vung lên áo bào quỳ xuống, nghiêm mặt nói: "Vương đại nhân, Tô Chí cả gan làm loạn, ám sát đại nhân, đây là Tô Chí một người gây nên, cùng Tô Cố, Tô Chí người nhà không liên quan. Huống chi đại nhân được với thương bảo hộ, không có bị thương. Kính xin đại nhân bỏ qua cho Tô Cố, Tô Chí gia quyến, có câu là họa không kịp thê nhi, Tô Cố, Tô Chí mặc dù có tội, lại cũng không có thể dính líu cha mẹ thê nhi a."
"Nếu là đại nhân cố ý vây quanh Tô Cố, Tô Chí nhà cửa, vậy mời đại nhân tướng ty chức giam cầm."
"Ty chức thân là quận trưởng Công Tào, chịu trách nhiệm quan viên đề bạt lên chức, Tô Chí có cơ hội ám sát đại nhân, ty chức cũng có thẩn thờ chi trách, mời đại nhân nghĩ lại a."
Lão giả nói năng khẩn thiết, nói xong các quan viên gật đầu lia lịa.
Hơn nữa lão giả vậy hiểu được, nếu là Vương Xán phái quan binh tướng Tô Cố, Tô Chí gia quyến bao vây, sợ rằng Tô thị nhất tộc, cũng là hoàn toàn khói diệt.
Loạn thế binh như cướp, những lời này không phải là không có đạo lý.
Vương Xán nghe lão giả lời mà nói..., lại chân mày cau lại, trong mắt hiện lên một tia tàn khốc.
Lúc này, vừa một người mặc tạo sắc trường bào trung niên nhân đứng dậy đứng ra, quỳ gối lão giả bên cạnh nói: "Đại nhân, Đặng lão nói như vậy, những câu có lý. Nếu nói họa không kịp thê nhi, Tô Cố, Tô Chí trở xuống phạm thượng, bị đại nhân chém giết cũng là chết chưa hết tội, nhưng là Tô Cố, Tô Chí gia quyến cũng là vô tội, kính xin đại nhân nghĩ lại mà làm sau."
"Mời đại nhân nghĩ lại mà làm sau."
Có chim đầu đàn, trong phòng khách quan viên vậy đi theo rối rít lên đi ra ngoài, hướng Vương Xán khom người thi lễ một cái, quỳ trong phòng khách cao giọng la lên: "Mời đại nhân nghĩ lại mà làm sau."
Có câu là phạt không trách chúng, nhiều người, dĩ nhiên là xử lý không tốt.
Những quan viên này cũng là quan trường tên giảo hoạt, trơn không nương tay.
Thấy đến lão giả lên tiếng xin tội, lại có người phụ họa, rối rít đứng ra khuyên can Vương Xán.
Tất cả ngồi chồm hỗm ở trong đại sảnh quan viên cũng quỳ xuống, thỉnh cầu Vương Xán bỏ qua cho Tô Cố, Tô Chí người nhà. Tất cả mọi người quỳ lạy, đây là một cái gì khái niệm, đông nghịt một mảnh quan viên, tất cả đều là cũng là Hán Trung chủ yếu quan viên, nếu là tướng sở hữu quan viên xử trí, Hán Trung quan phủ vậy sụp xuống rồi, không cách nào vận chuyển lại.
Vương Xán mặt đen lên, trong lòng giận tới cực điểm.
Vốn tưởng rằng có thể mượn Tô Chí ám sát cớ trừng trị Tô Cố dòng chính, lại không nghĩ rằng gặp phải chuyện như vậy. Ánh mắt của hắn rơi vào lão giả trên người, hỏi: "Xin hỏi lão đại nhân tục danh?"
Lão đại nhân, trước đây quan trường dùng từ, tôn xưng lâu năm vị tôn người.
Lão giả là Hán Trung Công Tào, lại là lớn tuổi có đức ngắm người, vì vậy Vương Xán xưng hô một tiếng lão đại nhân. Nghe thấy Vương Xán hỏi thăm, lão giả ngẩn đầu lên, hồi đáp: "Hồi bẩm đại nhân, ty chức Đặng Chính, chữ Tử Phương, đảm nhiệm Hán Trung Công Tào chức. Đại nhân hỏi thăm, chẳng lẻ nguyện ý chuyện cũ sẽ bỏ qua, không họa cùng Tô Cố, Tô Chí gia quyến?"
Vương Xán trong lòng cảm thấy buồn cười, hắn bất quá là hỏi một câu nói mà thôi, Đặng Chính lại có thể liên tưởng đến buông thả Tô Cố, Tô Chí gia quyến chuyện tình đi lên.
Đặng Chính, thật đúng là một cái ‘ thú vị ’ người.
Mặc dù Đặng Chính có lương tâm, có đảm đương, là một người tốt, một cái quan tốt, đáng tiếc nhưng không là một cái tốt cấp trên.

No Comment to " Chương 75: Vương Xán Chi Nộ "